Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp vượt khó khăn, thách thức

18/02/2023 7:41:01 SA

Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp thích ứng và phát triển tăng tốc trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp vượt khó khăn, thách thứcChuyển đổi số đã giúp các doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ. Ảnh: Vũ Long

Chuyển đổi số đưa doanh nghiệp vượt qua cú sốc kinh tế lớn

Theo bà Trịnh Thị Hương - Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư - KHĐT), năm 2022, những tác động sau dịch COVID-19 và diễn biến phức tạp của tình hình kinh tế thế giới đã khiến các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Tuy nhiên, những doanh nghiệp biết áp dụng công nghệ tiên tiến sớm hơn đã có cơ hội tạo ra những bước tiến lớn hơn, bắt kịp với xu hướng phát triển và tạo thêm nhiều giá trị mới, tạo khoảng cách ngày càng xa với các doanh nghiệp chưa chuyển đổi. 

Doanh nghiệp nhỏ và vừa được ưu tiên hỗ trợ chuyển đổi số. Ảnh: Vũ Long

Doanh nghiệp nhỏ và vừa được ưu tiên hỗ trợ chuyển đổi số. Ảnh: Vũ Long

Ông Daniel Fitzpatrick – Giám đốc Dự án USAID LinLinkSMcho hay, nhiều doanh nghiệp đã được nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của chuyển đổi số và hiện đang nỗ lực thực hiện các sáng kiến và chiến lược chuyển đổi số của riêng mình, một số doanh nghiệp nhờ đó mà thực hiện quá trình  chuyển đổi số nhanh và hiệu quả hơn các doanh nghiệp khác.

Đại diện Ban Dự án Chuyển đổi số SME - Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) cho rằng, thông qua các hoạt động của chương trình, VNPT đã đóng góp những kiến thức, kinh nghiệm và những giải pháp thiết thực tư vấn, triển khai cho hơn 2000 doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) và dự kiến sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động đồng hành mạnh mẽ, ưu đãi thiết thực cho các doanh nghiệp thông qua chương trình trong thời gian tới.

Doanh nghiệp cọ xát và trưởng thành

Chiều 16.2.2023, Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ KHĐT) phối hợp với Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa (LinkSME) tổ chức Hội thảo công bố Báo cáo thường niên Chuyển đổi số doanh nghiệp 2022: Mức độ sẵn sàng chuyển đổi số của doanh nghiệp Việt Nam.

Báo cáo là ấn phẩm thường niên trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025, cung cấp bức tranh tổng thể và cập nhật về tình hình và xu hướng chuyển đổi số trên thế giới và tại Việt Nam, phân tích mức độ sẵn sàng chuyển đổi số của doanh nghiệp và đưa ra những góc nhìn chuyên gia với một số bài học thành công của một số doanh nghiệp điển hình tiến hành chuyển đổi số thành công.  

Kết quả khảo sát năm 2022 cho thấy những bước trưởng thành đáng kể của doanh nghiệp, đặc biệt là DNNVV trong hành trình chuyển đổi số: Số lượng các doanh nghiệp được khảo sát đang tiến hành chuyển đổi số có dấu hiệu gia tăng và nhiều doanh nghiệp cũng đã dành ngân sách cụ thể cho hoạt động này.

Các doanh nghiệp đã có bước tiến về áp dụng các công nghệ số trong nghiệp vụ tiếp thị, phân phối, bán hàng đa kênh giúp gia tăng trải nghiệm và chăm sóc khách hàng tốt hơn. Công nghệ số cũng được áp dụng phổ biến hơn trong một số nghiệp vụ như quản lý hàng tồn kho, dây chuyền sản xuất, quản lý mua hàng.

Nhiều doanh nghiệp đã số hoá dữ liệu và chuẩn hoá quy trình để tiến tới chuyển đổi số ở phạm vi rộng và đồng bộ hơn.

Tuy vậy, việc áp dụng công nghệ số tại nhiều doanh nghiệp mà đặc biệt là DNNVV vẫn mang tính cục bộ và rời rạc do thiếu mục tiêu, kế hoạch cũng như chiến lược thực hiện chuyển đổi số một cách rõ ràng ngay từ đầu. Vì vậy mà việc đầu tư chuyển đổi số vẫn chưa mang lại thành công như mong đợi ở nhiều doanh nghiệp...

Dự án USAID LinkSME sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động của Bộ KHĐT để đẩy nhanh hơn nữa quá trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam.

Các hoạt động hỗ trợ này sẽ bao gồm xây dựng thêm một số tài liệu sổ tay hướng dẫn chuyển đổi số, tổ chức tập huấn và cung cấp hỗ trợ chuyên sâu về chuyển đổi số cho những doanh nghiệp được lựa chọn – tất cả các hoạt động này dự kiến được thực hiện trong nửa đầu năm 2023.

Theo Vũ Long (Báo Lao động)

Liên hệ với chúng tôi

  • Bản quyền bởi Viện tin học Doanh nghiệp - Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam
  • Điện thoại: +84-24-3.5742187 Fax: +84-24-3.5742622
  • khoanv-itb@vcci.com.vn Hotline: 098 999 3369
  • Mon - Sun: 24/24
  • Số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam